PDA

View Full Version : Thế nào là quá cảnh, chuyển khẩu, chuyển cảng ?


thanglongnukiet
21-09-10, 08:46 AM
Hôm rồi, có cô em họ đi học nghiệp vụ ngoại thương, có một câu hỏi khó quá mà em k trả lời được, nhờ các bác giải đáp giúp nhé .
PHÂN BIỆT CÁC NGHIỆP VỤ SAU :
Quá cảnh
Chuyển khẩu
Chuyển cửa khẩu
Chuyển cảng .

Nhờ các bác nhé !! giúp em với.

sonqlcn
21-09-10, 09:29 AM
bạn vào phần tạm nhập, tái xuất đã nói khá rõ đó!, than chào!

stinger
22-09-10, 11:18 AM
Quá cảnh là hàng nhập vào nội địa , chỉ đi nhờ vào cảng việt nam làm trạm chờ rồi tiếp tục đi quá nước khác, dễ thấy nhất là cái tên consignee là tện của 1 Dn ở nước khác , cái final dest cũng sẽ là nước khác ( có thể port ò disch có thể là VN )

Chuyển khẩu với chuyển cửa khẩu là một ( đoán thôi ) nghĩa là 1 Dn ở 1 tỉnh khác có HQ qly' khác với HQ của nơi hàng đến ( VD: DN ở Đồng Nai nhưng hàng về HCM ) thì họ có 2 lựa chọn : hoặc khai HQ tại nơi hàng đến ( tức HCM ) và cũng có thể khai HQ tại Đồng Nai rồi sau đó lên HCM xin chuyển hàng từ cửa khẩu HCM về D(ồng Nai kiểm hóa , hoàn tất thủ tục HQ : đây chính là thủ tục chuyển cửa khẩu ( còn gọi là hàng di lý)

- hàng chuyển cảng ( theo HQ gọi là hàng chuyển cảng đích ) là hàng thể hiện trên B/L và manifest là : POD là HCM còn final dest là Đồng nai , thì hãng tàu có trách nhiệm chuyển hàng về đồng Nai cho consignnee khai HQ .

điểm khác giữa chuyển cảng đích và chuyển cửa khẩu là:
+ chuyển cửa khẩu thì DN mở TK HQ trứoc rồi kèm với CV xin chuyển cửa khẩu có HQ Đồng Nai xác nhận. ( do DN làm )
+ còn chuyển cảng đích : do hãng tàu làm và consignee mở TK HQ sau ( hay trc cũng đc ) khi hàng chuyển về Đồng Nai . Trach nhiệm chuyển hàng là do hãng tàu chứ kg phải là consignee

thanglongnukiet
23-09-10, 12:09 PM
Cảm ơn các bác nhiều nhé. Vậy là em đã hiểu đúng vấn đề như các bác đã nói. Cô em em chắc là qua môn nghiệp vụ Ngoại thuơng rồi, hihi.