PDA

View Full Version : C/O (Certificate of Origin) là gì?


heomice
19-11-08, 10:29 AM
Chào cả nhà,

Chúng ta cùng nhau trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại box này. Mình rất hi vọng sẽ nhận được ý kiến đóng góp, chia sẻ của các bạn trong chuyên mục này để giúp mình và các anh em khác có thêm kiến thức về vấn đề này! Dưới đây là một vài thông tin chia sẻ cùng các bạn:

1. KHÁI NIỆM : GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HOÁ (C/O – CERTIFICATE OF ORIGIN)

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là văn bản do tổ chức có thẩm quyền thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp dựa trên những qui định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

C/O phải chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hoá: Giấy chứng nhận xuất xứ thì phải thể hiện được nội dung xuất xứ của hàng hoá, xuất xứ đó phải được xác định theo một Qui tắc xuất xứ cụ thể.

2. MỤC DÍCH CỦA C/O:

- Ưu đãi thuế quan : xác định được xuất xứ của hàng hóa khiến có thể phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.
- Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá : Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.
- Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch : Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch.
- Xúc tiến thương mại.


3. ĐẶC ĐIỂM CỦA C/O:

Xuất phát từ mục đích của Giấy chứng nhận xuất xứ nêu trên mà Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) có đặc điểm:

- C/O được cấp cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu cụ thể: tức là C/O chỉ được cấp cho hàng hoá tham gia vào lưu thông quốc tế và đã được đặc định xuất khẩu tới nước nhập khẩu, khi đã có các thông tin về người gửi hàng, người nhận hàng, thông tin về đóng gói hàng hoá, số lượng, trọng lượng, trị giá, nơi xếp hàng, nơi dỡ hàng, thậm chí thông tin về phương tiện vận tải. Xét theo thông lệ quốc tế, C/O có thể được cấp trước hoặc sau ngày giao hàng (ngày xếp hàng lên tàu) nhưng việc cấp trước này vẫn phải phản ánh được lô hàng xuất khẩu cụ thể. Trường hợp cấp trước thường xảy ra khi lô hàng đang trong quá trình làm thủ tục hải quan để xuất khẩu hoặc đã làm thủ tục hải quan, chờ xuất khẩu.

- C/O chứng nhận xuất xứ hàng hóa được xác định theo một qui tắc xuất xứ cụ thể và Qui tắc này phải được nước nhập khẩu chấp nhận và thừa nhận: C/O chỉ có ý nghĩa khi được cấp theo một qui tắc xuất xứ cụ thể mà nước nhập khẩu chấp nhận. Qui tắc xuất xứ áp dụng có thể là các qui tắc xuất xứ của nước nhập khẩu hoặc của nước cấp C/O (nếu nước nhập khẩu không có yêu cầu nào khác). C/O được cấp theo qui tắc xuất xứ nào thì được hưởng các ưu đãi tương ứng (nếu có) khi nhập khẩu vào nước nhập khẩu dành cho các ưu đãi đó. Để phản ánh C/O được cấp theo qui tắc xuất xứ nào thì thông thường các C/O được qui định về tên hay loại mẫu cụ thể.

4. CÁC NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA C/O

Xuất phát từ mục đích, đặc điểm của C/O mà nội dung cơ bản của C/O phải thể hiện được các nội dung

- Loại mẫu C/O: nhằm thể hiện C/O được cấp theo một Qui tắc xuất xứ cụ thể tương ứng
- Tên, địa chỉ người xuất khẩu, nhập khẩu
- Tiêu chí về vận tải (tên phương tiện vận tải, cảng, địa điểm xếp hàng/ dỡ hàng, vận tải đơn…)
- Tiêu chí về hàng hoá (tên hàng, bao bì, nhãn mác đóng gói hàng hoá, trọng lượng, số lượng, giá trị…)
- Tiêu chí về xuất xứ hàng hoá (tiêu chí xác định xuất xứ, nước xuất xứ hàng hoá)
- Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước cấp xuất khẩu.

5. PHÂN LOẠI C/O

- C/O cấp trực tiếp: C/O cấp trực tiếp bởi nước xuất xứ, trong đó nước xuất xứ cũng có thể là nước xuất khẩu.

- C/O giáp lưng (back to back C/O): C/O cấp gián tiếp bởi nước xuất khẩu không phải là nước xuất xứ. Nước xuất khẩu trong trường hợp này gọi là nước lai xứ

Về nguyên tắc, các nước chỉ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa có xuất xứ của quốc gia mình. Tuy nhiên thực tiễn thương mại cho thấy hàng hóa không chỉ được xuất khẩu trực tiếp tới nước nhập khẩu cuối cùng (nơi tiêu thụ hàng hóa) mà có thể được xuất khẩu qua các nước trung gian. Việc xuất hiện các nước trung gian có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể theo mạng lưới phân phối của nhà sản xuất, hoặc do hàng hóa được mua đi bán lại qua các nước trung gian,… Để tạo thuận lợi cho các họat động này, một số nước có qui định hàng nhập khẩu vào nước mình khi xuất khẩu có thể được cấp C/O giáp lưng trên cơ sở C/O gốc của nước xuất xứ.

Theo qui chế cấp C/O ưu đãi hiện hành của Việt nam: có một số C/O ưu đãi đặc biệt được cấp dưới dạng C/O giáp lưng. Khi gặp các C/O giáp lưng cấp theo qui tắc xuất xứ ưu đãi này, cần kiểm tra chặt chẽ về các điều kiện qui định về vận chuyển trực tiếp

6. CÁC MẪU C/O HIỆN ÁP DỤNG TẠI VIỆT NAM

A. C/O cấp theo qui tắc xuất xứ không ưu đãi:

+ C/O mẫu B (cấp cho hàng XK)

+ C/O cho hàng cà phê (theo qui định của Tổ chức cà phê thế giới)...

B. C/O cấp theo qui tắc xuất xứ ưu đãi:

+ C/O mẫu A (cấp cho hàng XK đi các nước cho hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP)

+ C/O mẫu D (thực hiện Hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung CEPT giữa các nước ASEAN);

+ C/O mẫu E (ASEAN – Trung quốc);

+ C/O mẫu AK (ASEAN – Hàn quốc);

+ C/O mẫu S (VN-Lào; VN-Campuchia)

+ C/O hàng dệt thủ công mỹ nghệ (VN-EU)…

Tuy nhiên việc sử dụng C/O nào cho từng lô hàng cụ thể và thủ tục cấp C/O ra sao cũng như các giấy tờ cần thiết cho việc xin cấp C/O thì còn tương đối phức tạp và đã có không ít trường hợp không thể xin được C/O.

Vậy thì còn chờ gì nữa mà các bạn không vào box này để chia sẻ và học tập nhỉ ??? Rất mong có nhiều bài viết hay, có giá trị cho topic này.

Thân chào

forwarder
21-11-08, 04:23 PM
Tôi đang chuẩn bị xuất 1 số hàng túi xách thêu, may ở Vn sang thị trường UK. Tôi đặt lại (subcontract) cho hộ KD nhỏ để may va cung cấp cho tôi theo mẫu đưa ra.
Như vậy, khi xuất hàng sang UK, C/O (Certificate of Origin) chứng minh nguồn gốc xuấy xứ, tôi phải làm như thế nào ? Cần những giấy tờ gì để làm C/O ? :confused:
Mong nhận được giúp đỡ. Xin cám ơn

caspersmall14
25-11-08, 01:03 PM
Chào các bạn, có you nào biết về C/o form AJ k?Cho mình tí xíu thông tin di

Minh-Hang
25-11-08, 11:50 PM
Chào các bạn, có you nào biết về C/o form AJ k?Cho mình tí xíu thông tin di

Theo mình biết thì chi có form AK chu k co form AJ. Nếu là form AK thì bạn cần biết những thông tin gi? Có đến đâu mình cung cấp đến đó.

Minh-Hang
25-11-08, 11:55 PM
Tôi đang chuẩn bị xuất 1 số hàng túi xách thêu, may ở Vn sang thị trường UK. Tôi đặt lại (subcontract) cho hộ KD nhỏ để may va cung cấp cho tôi theo mẫu đưa ra.
Như vậy, khi xuất hàng sang UK, C/O (Certificate of Origin) chứng minh nguồn gốc xuấy xứ, tôi phải làm như thế nào ? Cần những giấy tờ gì để làm C/O ? :confused:
Mong nhận được giúp đỡ. Xin cám ơn

Nếu chỉ để c/m nguồn gốc xuất xứ thì bạn chỉ cần xin C/O form B. Để làm C/O form B ban cần có các chứng từ sau:
- Form C/O.
- Sale contract.
- Com Inv.
- Pkls.
- Tờ khai (bản sao).
- Vận đơn (bản sao).

caspersmall14
26-11-08, 09:47 AM
Cam on ban, Song minh cung co biet ve form AK roi. Con form AJ thi nghe noi la 1-Dec se co su dung form nay , no se thay the cho GSP form A.

Minh-Hang
26-11-08, 10:50 AM
Mình chưa nhận được công vaen thông báo gì về form AJ này cả. Bạn có thể share với mình một chút thông tin về form này không?

babality
27-11-08, 09:46 PM
Lạc hậu quá.
1/12/2008 chính thức áp dụng form AJ do hiệp hội AJCEP đưa ra nhằm mục đích miễn, giảm thuế nhập khẩu từ các nước Asean vào Nhật Bản.Mọi vấn đề xin liên hệ qua web vcci sau ngày 31/11/2008 nhé. :)

admin
27-11-08, 10:22 PM
Dear babality,

Cám ơn thông tin của bạn. Kể từ ngày 1/12/2008 mới áp dụng vậy thì kể ra đến ngày hôm nay mà chưa biết tin thì cũng không đến lỗi "quá lạc hậu" đâu. Nói thế thôi, có thông tin gì thì share cho anh em luôn đi.

Thân

Lạc hậu quá.
1/12/2008 chính thức áp dụng form AJ do hiệp hội AJCEP đưa ra nhằm mục đích miễn, giảm thuế nhập khẩu từ các nước Asean vào Nhật Bản.Mọi vấn đề xin liên hệ qua web vcci sau ngày 31/11/2008 nhé. :)

babality
28-11-08, 12:58 PM
Dear Admin さん
Vấn đề này mình cũng đang quan tâm và đã liên hệ với phòng thương mại. Nhưng họ trả lời là tất cả hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp C/O AJ thì phải đến 1/12/2008 mới công bố. và cũng biết sơ qua là không khác với xin C/O AK là mấy. Theo mình thì cũng không có jì mới đâu, chỉ là thêm Form C/O mới thôi. Đến hôm 1/12/2008 mình qua Phòng Thương Mại xem có jì mới sẽ thông báo với mọi người.
Thanks & Brgds
トァンです

Mình chưa nhận được công vaen thông báo gì về form AJ này cả. Bạn có thể share với mình một chút thông tin về form này không?
__________________
:pTran Minh Hang:D
http://www.vietship.vn/downloads.php? Bạn vào đây để down nhé :)

vuhoanganh
01-12-08, 11:22 AM
Mình xin bổ sung thêm nghiệp vụ xuất nhập nhẩu về C/O nhé để các bạn hình dung rõ hơn .!

Trong trường hợp cần phải kiểm tra thực tế thì thời hạn cấp có thể kéo dài nhưng không quá 5 ngày làm việc.
Người đề nghị cấp C/O phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực trong nội dung hồ sơ xin cấp chứng nhận xuất xứ. C/O sẽ không được cấp nếu hàng hóa xuất khẩu không đáp ứng được tiêu chí về xuất xứ theo quy định hoặc bộ hồ sơ đề nghị cấp không hợp lệ

Theo Nghị định 19 (quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa) do Thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành ngày 20/2, Bộ Thương mại và Bộ Tài chính là 2 cơ quan chịu trách nhiệm chính trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa. Trong đó, Bộ Thương mại có quyền tổ chức cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hay các tổ chức khác thực hiện việc này. Về phần mình, Bộ Tài chính có quyền tổ chức thực hiện quy chế kiểm tra xuất xứ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu...
Trong khâu xác định và kiểm tra xuất xứ hàng hóa nhập khẩu, nếu nghi ngờ tính xác thực của chứng từ hoặc mức độ chính xác của thông tin liên quan đến xuất xứ của hàng hóa, cơ quan Hải quan có thể gửi yêu cầu kiểm tra cùng với C/O có liên quan tới tổ chức cấp C/O. Trong khi chờ kết quả kiểm tra, hàng hóa không được hưởng ưu đãi thuế quan nhưng vẫn được phép thông quan theo các thủ tục hải quan thông thường. Việc kiểm tra phải được hoàn thành trong thời gian sớm nhất nhưng không quá 150 ngày, kể từ thời điểm người nhập khẩu nộp bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

-C/O Certificate of Origins
“Xuất xứ hàng hóa” là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.
- "Quy tắc xuất xứ ưu đãi" là các quy định về xuất xứ áp dụng cho hàng hóa có thỏa thuận ưu đãi về thuế quan và ưu đãi về phi thuế quan.
- "Giấy chứng nhận xuất xứ" là văn bản do tổ chức thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp dựa trên những quy định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa hóa đó.
- "Tỷ lệ phần trăm của giá trị" là phần giá trị gia tăng có được sau khi một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ sản xuất, gia công, chế biến các nguyên liệu không có xuất xứ từ quốc gia hoặc vùng lãnh thổ này so với tổng trị giá của hàng hóa được sản xuất ra.
(Trích điều 3, chương I, Nghị định 19)

chuotbo
01-12-08, 03:45 PM
Dear Admin さん
Vấn đề này mình cũng đang quan tâm và đã liên hệ với phòng thương mại. Nhưng họ trả lời là tất cả hồ sơ và trình tự, thủ tục cấp C/O AJ thì phải đến 1/12/2008 mới công bố. và cũng biết sơ qua là không khác với xin C/O AK là mấy. Theo mình thì cũng không có jì mới đâu, chỉ là thêm Form C/O mới thôi. Đến hôm 1/12/2008 mình qua Phòng Thương Mại xem có jì mới sẽ thông báo với mọi người.
Thanks & Brgds
トァンですGửi babality,

Hôm nay 01/12/2008 rồi.Đã có thông tin gì về C/O form AJ chưa nhỉ? Có rồi thì báo anh em cái :-)

caspersmall14
02-12-08, 12:44 PM
Khi nao thi xin dc c/o form AJ thi k biet dc ạ? Neu nhu co nhung lo hag di vao ngay 30-11 thi den JP se 7-Dec thi fai lam sao?

heomice
02-12-08, 01:05 PM
Khi nao thi xin dc c/o form AJ thi k biet dc ạ? Neu nhu co nhung lo hag di vao ngay 30-11 thi den JP se 7-Dec thi fai lam sao?

Mời các bạn đàm đạo về Quy chế cấp C/O Mẫu AJ tại đây nhé (http://www.vietship.vn/showthread.php?p=1316)! :rolleyes:

ninjanguyen
12-02-09, 03:53 PM
xin chào heomice,
Anh có thể cho em hỏi thêm về C/O giáp lưng (back to back C/o) được không?
Cty em muốn Xk lô hàng cà phê mà lô hàng này cty em Nk từ Lào và đã được làm C/O form S.
Như vậy có cách nào làm C/o giáp lưng cho lô hàng trên để cty em tiếp tục Xk sang châu Âu không ạ?
Em rất mong anh heomice cung cấp thêm thông tin cần để làm thủ tục xin cấp C/O dạng này.
Xin cám ơn!

admin
12-02-09, 04:31 PM
Dear ninjanguyen,

Chi tiết thì heomice đã giải thích cặn kẽ ở trang đầu của topic này rồi đấy. Để xin được C/O giáp lưng cho lô hàng nhập khẩu nay lại xuất đi, bạn cần mang đủ các giấy tờ liên quan của lô hàng đã nhập khẩu trước đây trong đó có C/O đến VCCI để yêu cầu VCCI cấp C/O giáp lưng cho bạn.

Bạn cũng có thể vào trong phần download của forum này mà down về các văn bản pháp quy có liên quan đến C/O để tham khảo nhé. Rất hay và rất bổ ích đấy.

Thân

thanhtuyen
11-12-09, 07:59 PM
anh chị ơi, cho em hỏi về c/o một chút ạ.Theo em được biết c/o có rất nhiều form như A,B,D,O.... nhưng em muốn hỏi các loại form đó do cơ quan nào cấp và các form đó có liên quan gì đến thuế hay các công ước quốc tế mà VN đã ký kết không ạ?mong anh chị giải thích chi tiết giúp em,em cảm ơn anh chị rất nhiều.

piratenti
11-12-09, 11:52 PM
các anh chị có mẫu form bảng kê nguyên phụ liệu ở phòng Thương mại thì cho e với, a chị có thể gửi mail cho e thông qua: crystalntl@gmail.com.

dieunhi
03-06-11, 11:06 AM
Chào các anh chị, cho em hỏi xuất khẩu trái cây tươi sang Dubai sử dụng C/O form gì ạ?

goodspeed
03-06-11, 04:03 PM
các bạn có thể tham khảo thêm tại
http://www.covcci.com.vn/index.aspx?spage=15&snewsid=116

NHANTPC
03-06-11, 04:06 PM
Anh em oi, cho minh hoi, minh muon post bai moi thi lam the nao ? Newmember nen chua biet gi, anh em chi dan !!!
Cam on !

chào cả nhà,

chúng ta cùng nhau trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới chứng nhận xuất xứ hàng hóa (c/o) tại box này. Mình rất hi vọng sẽ nhận được ý kiến đóng góp, chia sẻ của các bạn trong chuyên mục này để giúp mình và các anh em khác có thêm kiến thức về vấn đề này! Dưới đây là một vài thông tin chia sẻ cùng các bạn:

1. KhÁi niỆm : GiẤy chỨng nhẬn xuẤt xỨ hÀng hoÁ (c/o – certificate of origin)

giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là văn bản do tổ chức có thẩm quyền thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp dựa trên những qui định và yêu cầu liên quan về xuất xứ, chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

c/o phải chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hoá: Giấy chứng nhận xuất xứ thì phải thể hiện được nội dung xuất xứ của hàng hoá, xuất xứ đó phải được xác định theo một qui tắc xuất xứ cụ thể.

2. MỤc dÍch cỦa c/o:

- Ưu đãi thuế quan : Xác định được xuất xứ của hàng hóa khiến có thể phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.
- Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá : Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.
- thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch : Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch.
- xúc tiến thương mại.


3. ĐẶc ĐiỂm cỦa c/o:

xuất phát từ mục đích của giấy chứng nhận xuất xứ nêu trên mà giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (c/o) có đặc điểm:

- c/o được cấp cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu cụ thể: Tức là c/o chỉ được cấp cho hàng hoá tham gia vào lưu thông quốc tế và đã được đặc định xuất khẩu tới nước nhập khẩu, khi đã có các thông tin về người gửi hàng, người nhận hàng, thông tin về đóng gói hàng hoá, số lượng, trọng lượng, trị giá, nơi xếp hàng, nơi dỡ hàng, thậm chí thông tin về phương tiện vận tải. Xét theo thông lệ quốc tế, c/o có thể được cấp trước hoặc sau ngày giao hàng (ngày xếp hàng lên tàu) nhưng việc cấp trước này vẫn phải phản ánh được lô hàng xuất khẩu cụ thể. Trường hợp cấp trước thường xảy ra khi lô hàng đang trong quá trình làm thủ tục hải quan để xuất khẩu hoặc đã làm thủ tục hải quan, chờ xuất khẩu.

- c/o chứng nhận xuất xứ hàng hóa được xác định theo một qui tắc xuất xứ cụ thể và qui tắc này phải được nước nhập khẩu chấp nhận và thừa nhận: C/o chỉ có ý nghĩa khi được cấp theo một qui tắc xuất xứ cụ thể mà nước nhập khẩu chấp nhận. Qui tắc xuất xứ áp dụng có thể là các qui tắc xuất xứ của nước nhập khẩu hoặc của nước cấp c/o (nếu nước nhập khẩu không có yêu cầu nào khác). C/o được cấp theo qui tắc xuất xứ nào thì được hưởng các ưu đãi tương ứng (nếu có) khi nhập khẩu vào nước nhập khẩu dành cho các ưu đãi đó. Để phản ánh c/o được cấp theo qui tắc xuất xứ nào thì thông thường các c/o được qui định về tên hay loại mẫu cụ thể.

4. CÁc nỘi dung cƠ bẢn cỦa c/o

xuất phát từ mục đích, đặc điểm của c/o mà nội dung cơ bản của c/o phải thể hiện được các nội dung

- loại mẫu c/o: Nhằm thể hiện c/o được cấp theo một qui tắc xuất xứ cụ thể tương ứng
- tên, địa chỉ người xuất khẩu, nhập khẩu
- tiêu chí về vận tải (tên phương tiện vận tải, cảng, địa điểm xếp hàng/ dỡ hàng, vận tải đơn…)
- tiêu chí về hàng hoá (tên hàng, bao bì, nhãn mác đóng gói hàng hoá, trọng lượng, số lượng, giá trị…)
- tiêu chí về xuất xứ hàng hoá (tiêu chí xác định xuất xứ, nước xuất xứ hàng hoá)
- xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước cấp xuất khẩu.

5. PhÂn loẠi c/o

- c/o cấp trực tiếp: C/o cấp trực tiếp bởi nước xuất xứ, trong đó nước xuất xứ cũng có thể là nước xuất khẩu.

- c/o giáp lưng (back to back c/o): c/o cấp gián tiếp bởi nước xuất khẩu không phải là nước xuất xứ. Nước xuất khẩu trong trường hợp này gọi là nước lai xứ

về nguyên tắc, các nước chỉ cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa có xuất xứ của quốc gia mình. Tuy nhiên thực tiễn thương mại cho thấy hàng hóa không chỉ được xuất khẩu trực tiếp tới nước nhập khẩu cuối cùng (nơi tiêu thụ hàng hóa) mà có thể được xuất khẩu qua các nước trung gian. Việc xuất hiện các nước trung gian có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể theo mạng lưới phân phối của nhà sản xuất, hoặc do hàng hóa được mua đi bán lại qua các nước trung gian,… Để tạo thuận lợi cho các họat động này, một số nước có qui định hàng nhập khẩu vào nước mình khi xuất khẩu có thể được cấp c/o giáp lưng trên cơ sở c/o gốc của nước xuất xứ.

Theo qui chế cấp c/o ưu đãi hiện hành của việt nam: Có một số c/o ưu đãi đặc biệt được cấp dưới dạng c/o giáp lưng. Khi gặp các c/o giáp lưng cấp theo qui tắc xuất xứ ưu đãi này, cần kiểm tra chặt chẽ về các điều kiện qui định về vận chuyển trực tiếp

6. CÁc mẪu c/o hiỆn Áp dỤng tẠi viỆt nam

a. C/o cấp theo qui tắc xuất xứ không ưu đãi:

+ c/o mẫu b (cấp cho hàng xk)

+ c/o cho hàng cà phê (theo qui định của tổ chức cà phê thế giới)...

b. C/o cấp theo qui tắc xuất xứ ưu đãi:

+ c/o mẫu a (cấp cho hàng xk đi các nước cho hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập gsp)

+ c/o mẫu d (thực hiện hiệp định ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung cept giữa các nước asean);

+ c/o mẫu e (asean – trung quốc);

+ c/o mẫu ak (asean – hàn quốc);

+ c/o mẫu s (vn-lào; vn-campuchia)

+ c/o hàng dệt thủ công mỹ nghệ (vn-eu)…

tuy nhiên việc sử dụng c/o nào cho từng lô hàng cụ thể và thủ tục cấp c/o ra sao cũng như các giấy tờ cần thiết cho việc xin cấp c/o thì còn tương đối phức tạp và đã có không ít trường hợp không thể xin được c/o.

Vậy thì còn chờ gì nữa mà các bạn không vào box này để chia sẻ và học tập nhỉ ??? Rất mong có nhiều bài viết hay, có giá trị cho topic này.

Thân chào

huongdtt.88
03-06-11, 05:22 PM
Chào các anh chị, cho em hỏi xuất khẩu trái cây tươi sang Dubai sử dụng C/O form gì ạ?
Xài C/O form AI nhé

trang.duong3003
01-09-11, 03:23 PM
Hien tai cong ty dang co gang lam CO o Da Nang, nhung van chua lien he duoc.

Ban nao co cach j chi giup cho minh voi ^^

for-logs11
16-09-11, 03:30 PM
Cả nhà cho mình hỏi, khi nhìn vào bản C/O có thể thấy được giá trị hàng hóa xuất khẩu hay không?

hidenx
16-09-11, 04:34 PM
bạn huongdtt.88 (http://vietship.vn/member.php?u=17971) nói đúng đấy. ở Việt Nam hiện nay còn áp dụng C/O form AI nữa. mình đang làm form này đây. form này là xuất từ Việt Nam đi Ấn Độ.
mình cũng đang làm dịch vụ xin cấp C/O form AI cho mấy công ty. Nếu bạn nào có nhu cầu có thể liên hệ với mình

mình cũng xin trả lời bạn for-logs11 (http://vietship.vn/member.php?u=20521) là giá trị lô hàng hóa được thể hiện trên trên C/O

[T]om[M]y
07-11-11, 09:10 PM
Nếu chỉ để c/m nguồn gốc xuất xứ thì bạn chỉ cần xin C/O form B. Để làm C/O form B ban cần có các chứng từ sau:
- Form C/O.
- Sale contract.
- Com Inv.
- Pkls.
- Tờ khai (bản sao).
- Vận đơn (bản sao).

Bạn ơi cho mình hỏi Com Inv là Completed Invoice à, nó có nghĩa là gì, còn pkls là gì vậy?

Ms Thắm
28-02-12, 10:10 AM
Com Inv là commercial invoice(hóa đơn thương mại) và pkls là packing list(bản kê chi tiết) bạn [T]om[M]y nhé

nguyenvansu
28-04-12, 04:23 PM
Trên thực tế chúng ta đã thấy trên Chứng từ chúng ta càng thể hiện chi tiết bao nhiêu thì sẽ dễ nhầm, sai sót bấy nhiêu vậy để it sai sót Các bác cho em hỏi những thông tin cần thiết nhất bắt buộc phải có trên C/O bao gồm những gì? Ở các thị trường khác nhau có cần thông tin khác nhau không vây???

tuongminhhuong
28-03-14, 02:49 PM
Em nhận dịch và công chứng CO-CQ nhé

Đảm bảo giá rẻ hơn các đơn vị khác rất nhiều, có chiết khấu nếu khách làm nhiều hoặc thường xuyên

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG TÂM VIỆT
Địa chỉ : Số 29 Khương Đình mới, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 04. 6292 6305 Fax: 04. 6292 6305
Hotlines : 0949 477 888 – 090 445 9596
Website: dichthuattamviet.com Mail; info@dichthuattamviet.com

Nhận dịch và công chứng CO-CQ, ĐẢM BẢO GIÁ RẺ, CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG TÂM VIỆT
Địa chỉ : Số 29 Khương Đình mới, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT: 04. 6292 6305 Fax: 04. 6292 6305
Hotlines : 0949 477 888 – 090 445 9596
Website: dichthuattamviet.com Mail; info@dichthuattamviet.com

Tư vấn C/O
02-04-14, 02:11 PM
Xài C/O form AI nhé

Hi bạn!
Bên mình chuyên tư vấn kiểm tra xuất xứ hàng hóa các mẫu và dịch vụ CO các mẫu: A, B, D, AK, AJ, AI, E, S...
Nếu bạn cần gì tư vấn xin liên hệ với mình theo địa chỉ:
Mr Cường - ĐT: 0989 866 900 - skype: giamdinh-thamdinhgia - Mail: cuonglx@eurocontrol.com.vn
Bên mình sẽ cung cấp dịch vụ nhanh - thuận tiện với chi phí hợp lý tới bạn.

Trên thực tế chúng ta đã thấy trên Chứng từ chúng ta càng thể hiện chi tiết bao nhiêu thì sẽ dễ nhầm, sai sót bấy nhiêu vậy để it sai sót Các bác cho em hỏi những thông tin cần thiết nhất bắt buộc phải có trên C/O bao gồm những gì? Ở các thị trường khác nhau có cần thông tin khác nhau không vây???

Hi bạn!
Bên mình chuyên tư vấn kiểm tra xuất xứ hàng hóa các mẫu và dịch vụ CO các mẫu: A, B, D, AK, AJ, AI, E, S...
Nếu bạn cần gì tư vấn xin liên hệ với mình theo địa chỉ:
Mr Cường - ĐT: 0989 866 900 - skype: giamdinh-thamdinhgia - Mail: cuonglx@eurocontrol.com.vn
Bên mình sẽ cung cấp dịch vụ nhanh - thuận tiện với chi phí hợp lý tới bạn.